CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 5 NĂM THÀNH LẬP KHOA (2014 - 2019) VÀ 52 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO NGÀNH ÔTÔ (1967 - 2019)!

SỰ KHÁC BIỆT TRONG ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC

CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

 

1. Trường dẫn đầu khối không chuyên cả nước về trình độ tiếng Anh của giảng viên và sinh viên

- 95% giảng viên đạt Toefl-ITP 450 trở lên trong đó 62% đạt Toefl-ITP 500 trở lên.

- Từ tháng 4/2015 đến nay 2827 sinh viên đạt Toefl-ITP400 đến Toefl-ITP620.

- Chỉ trong 4 năm vừa qua 428 lượt giảng viên, cán bộ viên chức ra nước ngoài công tác, học tập trong đó có 100 lượt giảng viên sang Hoa Kỳ tập huấn và học tiếng Anh.

2. Chương trình và tổ chức đào tạo Hội nhập quốc tế

- 05 chương trình đào tạo giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh:  Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Điện tử, Công nghệ thông tin, Kinh doanh Quốc tế.

- Tất cả 26 chương trình đào tạo Hệ đại học đều tham khảo các chương trình đào tạo của Hoa Kỳ, sử dụng 70% giáo trình bằng tiếng Anh của Hoa Kỳ trong giảng dạy và Nghiên cứu khoa học.

3. Nghiên cứu khoa học của sinh viên

- Nghiên cứu khoa học của sinh viên được thực hiện qua các câu lạc bộ theo tinh thần “Kỹ sư Việt Nam phải tạo ra được công nghệ của người Việt Nam”.

- ĐTN tổ chức hơn 20 câu lạc bộ với hơn 1000 thành viên nòng cốt nhằm đưa sinh viên tham gia các hoạt động tập thể.

4. Cơ sở vật chất

- Giảng đường, phòng thí nghiệm, khuôn viên, ký túc xá, dịch vụ hiện đại và tiện ích theo nguyên tắc phục vụ người học tối đa.

- Ký túc xá khép kín với hơn 3000 chỗ ở cho sinh viên.

Hãy lựa chọn trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên là điểm

khởi đầu khác biệt cho tương lai của các em./.

 

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG GHÉ THĂM:

BÀI PHÁT BIỂU “MÍT TINH CHÀO MỪNG 5 NĂM THÀNH LẬP KHOA VÀ 52 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO NGÀNH Ô TÔ”

20:09 - 06/06/2019 - Lượt xem:3388

BÀI PHÁT BIỂU “MÍT TINH CHÀO MỪNG 5 NĂM THÀNH LẬP KHOA VÀ

52 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO NGÀNH Ô TÔ”

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý

Kính thưa các thầy cô giáo

Kính thưa các anh chị em cựu sinh viên-học viên, các em  sinh viên-học viên thân mến.

Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt các thầy cô giáo của khoa nhiệt liệt chào đón các đồng chí lãnh đạo nhà trường và quý vị đã về dự lễ kỷ niệm 5 năm thành lập khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy Động lực và 52 năm truyền thống đào tạo ngành ô tô của nhà trường.

Xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo và quý vị lời chào trân trọng nhất và lời chúc Sức khỏe - Hạnh phúc  và Thành đạt.

Kính thưa quý vị đại biểu

Khoa Kỹ thuật ô tô & máy động lực tiền thân là ban Cơ khí - Động lực được thành lập năm 1967 tại trường Trung học Công nghiệp nặng (sau này là trường Trung học Công nghiệp Miền Núi Bắc Thái). Năm 1982, sau khi sáp nhập hai trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Việt Bắc và trường Trung học Công nghiệp Miền Núi Bắc Thái, Ban Động lực là một đơn vị do khoa Trung học quản lý.

Năm 1995, nhà trường giải thể khoa Trung học, Ban Động lực trở thành đơn vị trực thuộc Ban Giám hiệu thực hiện đào tạo cán bộ kỹ thuật và chuẩn bị cho đào tạo kỹ sư ngành ô tô với đầy đủ các tổ chức: chi bộ Đảng, Liên chi đoàn thanh niên, tổ công đoàn và hai bộ môn chuyên môn: bộ môn Động cơ đốt trong và bộ môn Ô tô – Máy kéo.

  Cuối năm 2008, Nhà trường sắp xếp, thay đổi cơ cấu tổ chức của các đơn vị đào tạo, ban Động lực trở thành Bộ môn Động lực thuộc khoa Cơ khí.

Tháng 08 năm 2013, trên cơ sở bộ môn Động lực và các thầy cô giảng dạy học phần kỹ thuật nhiệt, Giám đốc Đại học Thái Nguyên ra quyết định số 624 thành lập Bộ môn Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực trực thuộc trường Đại học kỹ thuật Công  nghiệp.

Ngày 04 tháng 06 năm 2014 theo Quyết định số 722 của Giám đốc Đại học Thái Nguyên Bộ môn Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực được nâng cấp thành Khoa kỹ thuật Ô tô và Máy Động lực.

Hiện nay Khoa kỹ thuật Ô tô và Máy Động lực có 04 bộ môn: Bộ môn Cơ học, Bộ môn Kỹ thuật thủy khí, Bộ môn Kỹ thuật Máy động lực, Bộ môn Kỹ thuật Ô tô; 01 Trung tâm thực hành thí nghiệm Ô tô và 01 Câu lạc bộ Ô tô với 23 cán bộ giảng viên, trong đó có 02 PGS, 03 TS, 05 NCS đang học tập và nghiên cứu trong nước và ngoài nước, cán bộ giảng dạy còn lại đều có trình độ sau đại học.

VỀ QUY MÔ ĐÀO TẠO CỦA KHOA: Sau 52 năm đào tạo, Ban Động lực trước đây và khoa Kỹ thuật ô tô và máy động lực ngày nay đã đào tạo cho xã hội trên 1500 kỹ thuật viên, trên 1000 kỹ sư và hiện có trên 600 sinh viên chính quy thuộc 02 ngành đào tạo ở bậc đại học gồm Kỹ thuật Cơ khí động lực và Công nghệ Kỹ thuật Ô tô; trên 30 học viên cao học (dự kiến bắt đầu đào tạo nghiên cứu sinh tiến sỹ năm 2020). Hiện nay khoa có nhiều chính sách thu hút sinh viên Quốc tế đến Khoa học tập và nghiên cứu (dự kiến đến năm 2020 sẽ có 20 sinh viên Quốc tế đến khoa chúng ta học tập và nghiên cứu).

Kính thưa quý vị

Một năm thật là nhanh, nhìn lại chặng đường 5 năm không phải là dài, nhìn lại chặng đường 52 năm truyền thống đào tạo ngành ô tô với bao nhiêu vẻ vang, thăng trầm; hôm nay tại Quảng trường này lần đầu tiên tôi được thay mặt các thế hệ thầy cô giáo và các thế hệ sinh viên và học viên trong khoa nhìn lại, ghi nhận lại những thành tích mà chúng ta đạt được trong 5 năm qua và viết tiếp trang sử vàng truyền thống 52 năm truyền thống đào tạo ngành ô tô.

Kính thưa quý vị

Với quan điểm phát huy mối quan hệ mật thiết cộng sinh giữa “Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp” trong đào tạo, NCKH, và chuyển giao công nghệ nhằm tạo ra động lực thúc đẩy chuyển biến thầy trò theo hướng “ Một mái trường, Một tình yêu, Một tương lai”. Trong 5 năm qua, khoa chúng đã đạt được nhiều thành tích thể hiện trên các mặt:

+Một là về công tác đào tạo: với sự nỗ lực của thầy cô đều vì mục tiêu phát triển của khoa và vì  tương lai của các sinh viên thân yêu, kết quả đạt được: tỷ lệ sinh viên khá giỏi ngày càng tăng (năm học 2014 - 2015 là 11%; năm học 2016- 2017 là 15,5%; đến năm học 2018 - 2019 là khoảng 20% ), số sinh viên nhận được học bổng khuyến kích, học bổng của các hãng ô tô như Toyota, THACO, SamSung, Cannon ngày một tăng. Đặc biệt là tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay và thu nhập cao ngày một tăng.

+ Hai là về công tác NCKH và chuyển giao công nghệ: kết quả thể hiện trên các con số sau: số lượng đề tài NCKH của cán bộ và sinh viên ngày càng tăng về số lượng và chất lượng số bài báo khoa học của cán bộ trong khoa công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín trong danh mục ISI/Scopus ngày càng tăng ( năm học 2017-2018 là 12 bài, đến năm học 2018-2019 là 35 bài). Khoa đã thành lập nhóm nghiên cứu mạnh với nhiều nhà khoa học trong nước và nước ngoài tham gia.

Tuy nhiên trong chuyển giao công nghệ, chúng ta mới chỉ dừng lại thiết kế, chế tạo các thiết bị phục vụ công tác đào tạo chuyển giao cho khoa; chuyển giao các hồ sơ thiết kế cải hoán phương tiện giao thông cho các doanh nghiệp và các sở giao thông vận tải.

+ Ba là về công tác sinh viên: với phương châm tạo ra mối quan hệ thân thiện giữa thầy cô giáo và sinh viên trong các hoạt động đoàn thể. Kết quả sinh viên chúng ta đã đạt được nhiều giải cao trong hoạt động thể thao, văn thể, cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu và cuộc thi sinh viên khởi nghiệp.

+  Bốn là công tác cán bộ: với phương châm sang lọc và bổ sung mới đội ngũ cán bộ trong khoa, giao nhiệm vụ cho cán bộ có “đủ tâm, đủ tầm, đủ trí, đủ tín, đủ tài” trong quản lý và chỉ đạo các hoạt động của khoa. Kết quả tập thể khoa là một trong tập thể đoàn kết để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và được nhận nhiều Giấy khen và Bằng khen các cấp.

+ Năm là về công tác nâng cao chất lượng độ ngũ, khoa thường xuyên tạo điều kiện và cử cán bộ đi học nâng trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay khoa có 03 thầy cô đang làm NCS tiến sĩ ở nước ngoài như Pháp, Nga, Trung Quốc.

+ Sáu là về công tác cơ sở vật chất: Ngoài các dự án trang bị thiết bị thực hành, thí nghiệm với nguồn kinh phí của Nhà nước và các tổ chức nước ngoài, thì khoa chúng ta đã chủ động tự nghiên cứu, tự thiết kế, tự chế tạo, tự trang bị thiết bị thực hành, thí nghiệm thông qua các đề tài NCKH và thiết bị tài trợ từ các doanh nghiệp đối tác. Kết quả khoa đã cải tạo và xây dựng được Trung tâm thực hành, thí nghiệm ô tô hướng theo tiêu chuẩn 5S của Nhật Bản.

+ Bảy là về công tác tuyển sinh đại học và sau đại học: mặc dù công tác tuyển sinh của nhà trường trong những năm qua gặp nhiều khó khăn, khoa chúng ta vẫn có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 luôn ở top đầu của Trường và tuyển sinh vượt chỉ tiêu;

+ Cuối cùng là về công tác quan hệ và đối ngoại theo hướng “cộng sinh” là cái đích trong đào tạo mà khoa hướng tới thông qua các hoạt động quan hệ và đối ngoại. Từ đó khoa cải tiến chiến lược đào tạo, tìm kiếm đầu tư, phối hợp đào tạo cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên năm cuối và hướng nghiệp cho sinh viên đang học tập tại trường.

Kết quả trong 5 năm qua khoa mở đã rộng hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Ký nhiều hợp đồng phối hợp nghiên cứu với các trường Đại học nổi tiếng nước ngoài như Trung tâm nghiên cứu ô tô điện và lai điện Đại học kỹ thuật quốc gia Matxcova Mami- LBNga; Trung tâm nghiên cứu Dao động và tiếng ồn phương tiện giao thông Đại học Đông Nam Trung Quốc.

Kính thưa các thế hệ thầy cô giáo và các thế hệ sinh viên – học viên thân mến!

Với thành tích đạt được trong 5 năm qua khoa chúng ta đã được Nhà trường, Đại học Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận với nhiều Giấy khen và Bằng khen. Trong 05 năm học vừa qua thì có 3 năm học liên tiếp khoa chúng ta luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

    Kính thưa quý vị

  Bên cạnh những thành tích đạt được đáng tự hào thì khoa chúng ta cũng còn gặp rất nhiều khó khăn: đội ngũ giảng viên và đội ngũ lãnh đạo mang tính chiến lược còn thiếu; cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ nghiên cứu chuyên sâu còn hạn chế (đặc biệt trong những năm là Ban Động lực); xuất bản giáo trình và tài liệu tham khảo hàng năm chưa nhiều; kinh phí của Nhà trường chi có hoạt động của khoa hạn chế; thu nhập của cán bộ viên chức, giảng viên trong khoa còn thấp và càng ngày có xu hướng giảm xa so với xã hội bên ngoài; lương tăng thêm của Nhà trường để động viên cán bộ làm việc hiện nay vẫn chưa phân chia theo vị trí việc làm.

Tuy nhiên, với sự đoàn kết của toàn bộ cán bộ trong khoa cũng như sự hỗ trợ, động viên của các thế hệ các thầy cô giáo đi trước; sự lãnh đạo và tạo điều kiện của nhà trường và các đơn vị trong trường; tôi hy vọng khoa Kỹ thuật Ô tô và máy động lực sẽ sớm khắc phục được những khó khăn trên.

Thông qua chuỗi hoạt động kỷ niệm 5 năm thành lập khoa và 52 năm ngày truyền thống đào tạo ngành ô tô, Khoa chúng ta có một buỗi lễ long trọng và đầy ý nghĩa như ngày hôm nay. Ý nghĩa hơn là các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ cựu sinh viên và các doanh nghiệp đối tác đã chắp cánh những ước mơ cho sinh viên thế hệ sau bằng “Quỹ học bổng cựu sinh viên ngành ô tô” - TNUT theo truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam và càng ý nghĩa hơn đây là cơ hội để các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ sinh viên và học viên của khoa chúng ta trên khắp mọi miền tổ quốc và nước ngoài trở lại mái trường xưa để gặp lại thầy cô và bạn bè ôn lại kỷ niệm của một thời để nhớ.

    Kính thưa quý vị

Để có những thành tích trên, đó là có sự chỉ đạo của Đảng ủy, BGH Nhà trường và Hội đồng trường, các Phòng chức năng, các khoa  bạn trong trường qua các thời kỳ đã giúp cho khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực ngày càng trưởng thành và lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của nhà trường.

Có được những thành quả trên là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ các thầy cô giáo và các thế hệ sinh viên. Thầy và trò khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy Động lực mãi mãi trân trọng và biết ơn các thầy cô, các thế hệ sinh viên và học viên đi trước đã tạo nên một nền tảng vững chắc, đã chắp cánh cho những ước mơ của các thế hệ sau này. Hy vọng rằng qua mỗi mốc thời gian, bảng vàng thành tích của khoa ngày càng được làm giàu thêm, đáp ứng được kỳ vọng của các bậc cha anh đồng thời là một địa chỉ đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ đáng tin cậy của xã hôi.

Sự thành công của khoa Khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực hôm nay còn có sự ủng hộ, giúp đỡ quan trọng của các đơn vị ngoài trường như Viện Cơ khí Động lực-Trường Đại Học Bách khoa Hà Nội, Khoa Động lực- Học viện  Kỹ thuật Quân sự, Khoa Công nghệ Ô tô-Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, các đơn vị liên kết đào tạo ngoài Nhà trương như Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Trường cao đẳng nghề Lào Cai, Cao đẳng nghề tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam,… các doanh nghiệp đối tác của khoa như Công ty Cổ phần Trường Hải Ô tô và các chi nhánh; Công ty cổ phần Hyundai Ô tô Thái Nguyên, Long Biên; Công ty Toyota Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang; Công ty Cổ phần Naruko; Công ty Cổ phần Liên kết Việt Nhật…  Nhân dịp này chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành nhất đến tất cả các đơn vị đã ủng hộ, giúp đỡ khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực theo hướng “công sinh” trong suốt thời gian qua.

Kính thưa các thế hệ thầy cô giáo và các thế hệ sinh viên – học viên thân mến!

Với truyền thống 52 năm đào tạo ngành ô tô và 5 năm xây dựng và phát triển không ngừng của Khoa, với tiềm năng của đội ngũ cán bộ hiện nay, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự ủng hộ giúp đỡ của các đơn vị bạn trong trường, các cơ sở đào tạo ngoài trường, cơ sở liên kết đào tạo và doanh nghiệp đối tác của khoa, chúng ta tin tưởng rằng khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực sẽ ngày càng trưởng thành trên mọi lĩnh vực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cuối cùng, thay mặt tập thể cán bộ và sinh viên khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực, tôi xin trân trọng cám ơn sự đóng góp ủng hộ về tinh thần và vật chất của các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ sinh viên và các doanh nghiệp đối tác, của nhà trường để chúng ta có buổi lễ long trọng hôm nay;

Cám ơn các đồng chí lãnh đạo nhà trường, quí vị đại biểu, các vị khách quí đã về dự buổi lễ ngày hôm nay;

Xin kính chúc quí vị sức khỏe và thành công,

Chúc buổi lễ của chúng ta thành công rực rỡ.

    Xin trân trọng cảm ơn!