BỘ MÔN CƠ HỌC

10:00 - 18/01/2018 - Lượt xem:7965

Tiền thân của Bộ môn Cơ học chính là Bộ môn Thuỷ lực thuộc khoa Cơ khí và Bộ môn Cơ lý thuyết thuộc khoa Khoa học cơ bản, hai bộ môn được hình thành từ những ngày đầu thành lập Trường đại học Cơ Điện, nay là trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái nguyên. Năm 1997, Bộ môn Cơ lý thuyết nhập về khoa Cơ khí cùng với bộ môn Sức bền Vật liệu được gọi là bộ môn Cơ học vật rắn, bộ môn gồm hai tổ Cơ lý thuyết và tổ Sức bền vật liệu. Năm 1996 bộ môn Thuỷ lực ghép với bộ môn Vật liệu học và  đổi tên thành bộ môn Kim loại học và Thuỷ lực. Ngày 23/06/2004, tổ Thuỷ lực tách ra từ  bộ môn Kim loại học và Thuỷ lực sát nhập với tổ Cơ lý thuyết tách ra từ bộ môn Cơ học vật rắn kết hợp với các thành viên đầu tiên của ngành Môi trường thành bộ môn Cơ học và Kỹ thuật Môi trường. Đến 09/2006, Nhà trường thành lập khoa Khoa học Cơ bản bộ môn Cơ học và Kỹ thuật môi trường lại được tách ra, nhóm Cơ lý thuyết chuyển về khoa Khoa học Cơ bản gọi là bộ môn Cơ học còn nhóm Thuỷ lực đổi thành bộ môn Kỹ thuật thuỷ khí và nhóm Môi trường thành lập bộ môn Kỹ thuật Môi trường thuộc khoa Cơ khí. Đến  09/ 2008, bộ môn Kỹ thuật thủy khí và nhóm Kỹ thuật nhiệt ở khoa Điện được sát nhập vào bộ môn Cơ học. Đến tháng 03/2011, bộ môn Cơ học được điều chuyển trở lại khoa Cơ khí.  Tháng 06/2014, nhóm Kỹ thuật thủy khí và nhóm Kỹ thuật nhiệt được tách ra khỏi bộ môn chuyển sang khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực khi khoa này được thành lập.  Đến tháng 11/08/2015, bộ môn Cơ học tiếp tục được điều chuyển sạng khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực và ổn định công tác tại khoa đến nay.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, mặc dù liên tục tách – nhập, thay đổi theo yêu cầu của Nhà trường nhưng Bộ môn Cơ học luôn là tập thể đoàn kết, vững mạnh. Bộ môn Cơ học có nhiệm vụ giảng dạy và đào tạo trình độ đại học, sau đại học các môn học cơ sở cốt lõi thuộc các lĩnh vực cơ học vật rắn, dao động kỹ thuật cho các ngành kỹ thuật của Trường ĐH KTCN.  Gắn liền với sự phát triển lớn mạnh của Nhà trường, với tâm huyết và yêu nghề của các thế hệ giảng viên,  Bộ môn không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ và cải tiến nội dung các môn học đảm nhiệm, chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng sinh viên thi Olympic cơ học toàn quốc.

Định hướng phát triển bộ môn:

- Xây dựng Bộ môn vững mạnh về chuyên môn, nghiệp vụ đào tạo, có khả năng sử dụng ngoại ngữ và ứng dụng tin học trong công tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học.

-Trong tương lai sẽ phát triển và đào tạo một chuyên ngành mới.

Lãnh đạo:

P.Trưởng Bộ môn: ThS. Nguyễn Thị Hoa