Nhu cầu nhân lực ngành cơ khí ô tô vẫn đầy sức nóng

14:18 - 11/08/2017 - Lượt xem:1132
(KTOTO&MDL) Nhu cầu nhân lực ngành cơ khí ô tô vẫn đầy sức nóng. Cơ khí ô tô là ngành công nghiệp mũi nhọn được chính phủ ưu tiên phát triển trong chiến lược công nghiệp hóa hiện nay. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, lắp ráp ô tô cùng với lượng tiêu thụ xe ô tô tăng nhanh. Chính vì thế, nhu cầu lao động của ngành này vẫn luôn có sức nóng trong thời gian tới.

Cơ khí ô tô luôn “khát” nhân lực
Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đã có những dự án xây dựng nhà máy chế tạo ô tô hiện đại ở Hà Nội, TPHCM. Thêm vào đó, trong những năm tới, vận tải ô tô sẽ luôn đóng vai trò chủ đạo trong vận tải quốc nội. Vì thế, để đáp ứng sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô thì việc đào tạo cán bộ, kỹ sư cho ngành cơ khí ô tô rất cần thiết và cấp bách.
Ngành cơ khí ô tô cần đội ngũ nhân lực rất lớn
Bên cạnh đó, đội ngũ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tham gia sản xuất và lắp ráp ô tô ngày càng lớn mạnh. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, đã có 18 doanh nghiệp FDI và 38 doanh nghiệp trong nước với năng lực khoảng 460.000 xe/năm. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều các công ty cơ khí ô tô, gara bảo dưỡng xe hơi, trung tâm đào tạo sửa chữa xe, lắp ráp chi tiết máy ra đời.
Vì vậy, ngành cơ khí ô tô sẽ cần một đội ngũ nhân lực rất lớn. Nếu là kỹ sư cơ khí ô tô, bạn sẽ đảm nhận vị trí thiết kế - chế tạo ở các công ty cơ khí ô tô, công ty vận tải. Khi bạn có năng lực và kinh nghiệm sẽ thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng phòng, giám đốc kỹ thuật, giám đốc chi nhánh với mức lương hấp dẫn. Nếu là công nhân kỹ thuật, bạn sẽ dễ dàng kiếm việc tại các công ty cơ khí, gara, các xưởng lắp ráp ô tô.
Nghề cơ khí ô tô cần những tố chất gì?
- Sức khỏe tốt: Bạn sẽ đảm nhận những công việc khá vất vả như thiết kế thân máy, chế tạo từng chi tiết máy, lắp ráp khung xe, gầm xe… nên đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt để hoàn thành công việc. Cũng chính vì thế mà nghề này chỉ thích hợp với nam giới.
Ngành này đỏi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt
- Yêu nghề: Bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cần có đam mê với công việc. Kỹ sư ô tô sẽ làm việc tại các công ty cơ khí, xưởng lắp ráp, sửa chữa ô tô trong điều kiện tương đối nặng nhọc nên lòng say mê sẽ giúp bạn vượt qua áp lực công việc, gắn bó và thành công với nghề.
- Tính cẩn thận: Đây là đức tính không thể thiếu khi bạn muốn theo nghề này. Bạn có thể là công nhân lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa hay chuyên viên, kỹ sư chuyên thiết kế, kiểm tra chất lượng sản phẩm và chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra tai nạn.
- Ham học hỏi: Công nghệ ô tô luôn biến đổi không ngừng nên bạn phải luôn học hỏi, cập nhật kiến thức, các ứng dụng công nghệ mới qua Internet, sách, báo, tạp chí chuyên ngành. Từ đó, bạn nâng cao chuyên môn, rèn luyện kỹ năng để thành công với nghề mình đã chọn.
Học nghề cơ khí ô tô ở đâu?
Bạn có thể học nghề cơ khí ô tô ở nhiều trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nghề. Chương trình học từ 4,5-5 năm tùy theo từng trường.
Bạn có thể học ngành cơ khí ô tô ở nhiều trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp
Ở bậc cao đẳng, trung cấp, thời gian học từ 2-3 năm. Sau khi ra trường, học viên có thể làm việc ở các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô; công ty cơ khí ô tô hay các xưởng sửa chữa hoặc học liên thông lên bậc cao hơn. Và cơ hội việc làm của ngành này luôn rộng mở với những ai  luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng và có lòng say mê nghề nghiệp.